Cách pha cafe phin ngon như ở quán

Cách pha cafe phin ngon là gì?

Cà phê phin được coi là phổ biến và được ưa chuộng nhất trong văn hóa thưởng thức cà phê tại Việt Nam. Việc tạo nên một tách cà phê phin thơm ngát và đậm đà không phải là công việc dễ dàng, đặc biệt là khi thực hiện theo phong cách truyền thống của người Việt.

Hương thơm nồng nàn, cùng với vị đắng cân đối và hậu vị kéo dài. Khi uống, bạn có thể cảm nhận được sự phong phú của các tầng hương, từ hương gỗ đến nốt cacao hoặc hạt tiêu.

Giống như cà phê Espresso, cafe phin Việt cũng yêu cầu những chuẩn mực và kỹ năng pha chế riêng biệt để đạt được hương vị tuyệt vời nhất.

Cùng Kim Coffee khám phá – Khái niệm, lịch sử, nguyên liệu cùng cách pha và hơn thế nữa!

Cafe phin là gì?

Tất nhiên là cafe phin thì sẽ gắn liền với cái Phin pha cà phê rồi và đây là một dụng cụ pha cà phê không còn xa lạ gì với người Việt chúng ta.

cấu tạo Cafe phin

Cùng tôi điểm qua cầu tạo của nó một chút nhé:

 1. Đáy phin: Hình tròn, có một lỗ ở giữa để nước cà phê chảy xuống.
 2. Lưới lọc: Là một phần quan trọng nằm giữa đáy phin và nắp trên. Lưới giúp áp dụng áp lực nhẹ lên bột cà phê để nước cà phê chảy ra một cách chậm rãi.
 3. Nắp trên: Được đặt lên trên cùng sau khi đã cho bột cà phê và nước vào, giữ nhiệt và áp lực cho quá trình pha chế.
 4. Nắp dưới: Là nơi chứa nước cà phê sau khi đã lọc qua bột.

Vậy chính xác cafe phin là gì?

Cafe phin là một phương pháp pha cà phê truyền thống của Việt Nam, sử dụng một dụng cụ đặc biệt gọi là “phin cà phê”.

Hướng dẫn liên quan: 19 phương pháp pha cà phê phổ biến

Quy trình pha cà phê bằng phin thường bao gồm việc đặt một lượng nhất định bột cà phê vào phin, sau đó từ từ đổ nước sôi vào. Lưới lọc sẽ giúp nước cà phê chảy chậm qua bột, tạo ra một tách cà phê đậm đà và đặc trưng.

Cách hoạt động cơ bản là như vậy!

Cafe phin là gì

Cafe phin thường được thưởng thức cùng với sữa đặc (sữa đặc không đường) tạo nên một hương vị độc đáo, đậm đà và ngọt ngào – một biểu tượng của văn hóa cà phê Việt Nam.

Cách pha cafe phin tạo ra cà phê trong hơn và ít dầu hơn so với các cách pha cà phê khác, chẳng hạn như French Press hoặc Espresso

Lịch sử và nguồn gốc cafe pha phin

Cà phê được giới thiệu vào Việt Nam vào cuối thế kỷ 19 bởi người Pháp khi họ cai trị Đông Dương. Những vùng đất màu mỡ ở Tây Nguyên nhanh chóng trở thành lý tưởng để trồng cà phê và từ đó, Việt Nam đã trở thành một trong những nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới.

Trong thời gian đầu, người Pháp ở Đông Dương thích thưởng thức cà phê theo kiểu Pháp, sử dụng máy pha espresso. Tuy nhiên, do sự khan hiếm của máy pha cà phê Espresso và nhu cầu cà phê ngày càng tăng, người Việt Nam đã tìm kiếm một cách thay thế và đơn giản hơn để pha cà phê.

Đó chính là phin cà phê!

Lịch sử và nguồn gốc cafe pha phin

Tôi tìm hiểu rất nhiều thiết bị pha cà phê, Phin Cà phê ở Ấn Độ cũng có nhưng Phin cà phê Việt Nam mình lại là sự khác biệt. Những lỗ nhỏ đục đều phía dưới đáy, đó chính là sự khác biệt, cà phê mang trong mình hơi thở Việt Nam

Cafe Phin nhanh chóng trở nên phổ biến ở khắp mọi nơi từ bắc vào nam, từ quán vỉa hè đến những quán cà phê sang trọng ở Việt Nam.

Ngày nay, người ta cũng có nhiều biến thể của cà phê phin, như cà phê sữa đá (cà phê phin kết hợp với đá và sữa đặc) hoặc cà phê trứng (cà phê phin kết hợp với lòng đỏ trứng gà đánh bông).

Cách pha cafe phin ngon ngay tại nhà

Kỳ thực, có hai loại phin cà phê, một loại nhỏ và một loại to. Hãy chú ý cho tôi nhé, hương vị của cafe phin to khác nhau với hương vị cafe phin nhỏ!

Và dĩ nhiên, tùy theo loại phin mà có những cách pha cafe phin khác nhau!

 • Với phin nhỏ, lượng cà phê ít hơn và thời gian tiếp xúc với nước thường nhanh hơn so với phin to. Do đó, cà phê pha từ phin nhỏ thường có hương vị nhẹ nhàng và ít đậm hơn so với cà phê từ phin to.
 • Phin to thường chứa nhiều cà phê hơn, do đó thường tạo ra một tách cà phê đậm và nồng hơn. Nước cà phê sẽ có thêm thời gian tiếp xúc với bột cà phê, cho phép chiết xuất nhiều hợp chất hơn, tạo nên hương vị đậm đà.
phin cafe to và phin cafe nhỏ

Nhìn chung, lựa chọn giữa phin to, phin nhỏ phụ thuộc vào sở thích cá nhân và cách bạn muốn trải nghiệm hương vị của cà phê.

Tôi ưa thích hương vị cà phê đậm và đặc trưng từ phin to, trong khi người khác có thể tìm kiếm sự nhẹ nhàng và thanh khiết từ phin nhỏ.

Cách pha cafe phin ngon với phin nhỏ

Nguyên liệu pha cà phê phin nhỏ

Trước khi tiến hành pha chế, cần chuẩn bị các nguyên liệu đơn giản sau:

 • Phin cà phê: Tráng đều phin cà phê bằng nước sôi.
 • Nước sôi: Chuẩn bị 80 ml nước sôi. Bạn nên dùng nước lọc, không nên dùng nước máy để pha cà phê. Nhiệt độ nước vào khoảng 93-95 độ C.
 • Ly đựng cà phê
 • Cà phê nguyên chất: Chuẩn bị 25 gram cà phê đã được rang và xay thành bột.

Có thể chọn mua cà phê hạt rang nếu bạn có máy xay cà phê. Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại cà phê khác nhau, từ cà phê hạt đến cà phê bột, cà phê moka, cà phê robusta…

Cách pha cafe phin nhỏ

tráng phin và ly cà phê với nước nóng
Trước hết, tráng phin và ly cà phê với nước nóng để chuẩn bị cho việc pha chế.
Cho 25 gram cà phê vào phin
Cho 25 gram cà phê vào phin, đặt lên cốc và làm cho mặt cà phê bằng phẳng. Sử dụng gạt ép với lực vừa phải.
Châm 30ml nước sôi lên cà phê
Châm 30ml nước sôi lên cà phê theo hình xoắn ốc và ủ từ 30 giây đến 2 phút.
thêm 60ml nước sôi
Khi cà phê nở và hấp thụ nước, thêm 60ml nước sôi, đậy nắp và chờ cà phê nhỏ xuống.
Khoảng sau 7-10 phút, cà phê sẽ nhỏ vào ly
Khoảng sau 7-10 phút, cà phê sẽ nhỏ vào ly. Đợi gần hết rồi ấn chặt nắp gài để lấy hết cà phê.

Bạn sẽ có khoảng 40-50ml nước cà phê. Tuỳ vào sở thích, bạn có thể thêm sữa và đường để có ly cà phê sữa hoặc thưởng thức cà phê đen.

Lưu ý: Để có được một hương vị cà phê đậm đà, thơm ngon thì nên cho từ 1 đến 2 hạt muối tinh vào ly cà phê đã pha phin, cách này sẽ giúp giảm bớt vị chua của cà phê.

Cách pha cafe phin ngon với phin to

Nguyên liệu pha cà phê phin to

 • Nước sôi: Vẫn dùng nước lọc để pha cà phê. Nhiệt độ nước vào khoảng 93-95 độ C. Nhưng lần này bạn cần chuẩn bị 700ml nước sôi nhé.
 • Cà phê nguyên chất: Tăng lượng cà phê lên 150 gram và nên chọn loại cà phê rang xay chất lượng nha.
 • Phin cà phê và cốc đựng.

Cách pha cafe phin to

Hãy chú ý cho tôi, Cách pha cafe phin lớn dưới đây là Cách pha cafe phin được áp dụng ở các quán cà phê.

Đổ 150 gram cà phê vào phin
Tráng phin và ly cà phê bằng nước nóng.
Đổ 150 gram cà phê vào phin, vỗ cho rớt vụn, lắc đều và dùng nắp gài nén mạnh.
Rót 50 ml nước ủ dưới đáy phin
Rót 50 ml nước ủ dưới đáy phin
Rót 120 ml nước ủ ở trên
Rót 120 ml nước ủ ở trên – Ủ từ 3 đến 5 phút.
Khi cà phê đã nở đều
Khi cà phê đã nở đều, tiếp tục nén chặt một lần nữa
rót lần 2 khoảng 250ml
Rót lần 2 với 250ml nước sôi
đợi chiết suất hết nước cà phê
Đậy nắp để giữ hương và đợi chiết suất hết nước cà phê
đợi chiết suất hết nước cà phê
Rót lần 3 với 250ml nước sôi
thành phẩm cà phê
Bạn sẽ có thành phẩm cà phê với khoảng 350 – 400 ml

Lưu ý trong cách pha cafe phin 

Để có được thành phẩm là một ly cà phê nguyên chất, thơm ngon bạn cần lưu ý :

 1. Chất lượng cà phê: Chất lượng cà phê là rất quan trọng. Cà phê bột thường được tuyển chọn là loại cà phê nguyên chất, sạch. Do vậy, bạn nên chọn loại cà phê nguyên chất, sạch, nguồn gốc rõ ràng ở những nơi sản xuất cà phê uy tín, chất lượng.
 2. Không nên để cà phê quá lâu mới thưởng thức: Cà phê để càng lâu thì vị đắng càng tăng, điều này không tốt cho sức khỏe chút nào.
 3. Chuẩn bị phin: Phin nhôm là lựa chọn hoàn hảo để pha cafe phin vì nó hấp thụ nhiệt tốt giúp cà phê đậm đà hơn. Bạn phải dùng nước sôi tráng qua phin trước khi sử dụng. Điều này làm ấm phin, giúp cafe nở đều hơn và giảm bớt sự hấp thu nhiệt khi pha cà phê.
 4. Pha nhiều loại cà phê: bạn không nên chỉ sử dụng duy nhất 1 loại cà phê mà nên pha trộn nhiều loại khác nhau. Bởi mỗi loại sẽ có hương vị thơm ngon khác nhau. Khi trộn nhiều loại với nhau, bạn sẽ có được ly cà phê ngon nhất.
 5. Lực ép cà phê: dùng lực vừa phải để ép cà phê khi pha. Nếu ép quá chặt nước sẽ khó thấm qua hết lượng cà phê đã cho vào. Nếu ép quá nhẹ, lượng nước sẽ chảy xuống nhanh làm cho cà phê chưa nở kịp.
 6. Nước pha cà phê: Người xưa có câu nhất nước nhì trà. Cà phê ngon chất lượng nhưng nước pha không đạt chuẩn thì chất lượng cà phê cũng bị ảnh hưởng.

Bạn nên dùng nước lọc để pha cà phê không nên dùng nước máy hoặc nước giếng vì chúng chứa nhiều tạp chất.

Ngoài ra, bạn cần giữ cho nước không được quá nóng vì nước quá nón sẽ làm cà phê dễ bị đắng hơn. Vì vậy nhiệt độ tốt nhất để pha cafe phin phải ở mức 93-95 độ C.

Cách chọn hạt cà phê để có một tách cà phê pha phin thơm ngon nhất

Hạt cà phê chất lượng tốt sẽ mang đến một tách cà phê có hương vị đậm đà và phong phú. Đồng thời, tách cà phê này sẽ có cảm giác mượt mà khi lướt qua lưỡi mà không gây ra một nét đắng khó chịu.

Một điều quan trọng khác là hạt cà phê tươi, vừa mới xay sẽ bảo tồn được nhiều chất hữu cơ, giúp tạo nên hương vị và mùi thơm đặc trưng.

Hướng dẫn liên quan: Các loại hạt cà phê trên thế giới | Làm sao để phân biệt?
Cách chọn hạt cà phê

Ngoài ra, hạt cà phê chất lượng còn ít chứa các hợp chất không mong muốn hoặc các hóa chất từ quá trình xử lý, giúp bảo vệ sức khỏe của người uống.

Cách chọn hạt cà phê pha phin chất lượng:

 1. Lựa chọn hạt cà phê nguyên chất: Tránh mua hạt cà phê đã trộn lẫn hoặc pha tạp chất.
 2. Ngày sản xuất: Lựa chọn những hạt cà phê có ngày sản xuất gần đây nhất. Cà phê sau khi rang nên được sử dụng trong vòng một tháng.
 3. Mua hạt chưa xay: Hạt cà phê chưa xay sẽ giữ hương vị tốt hơn. Bạn nên mua máy xay cà phê và xay ngay trước khi pha.
 4. Biết nguồn gốc: Lựa chọn hạt cà phê từ những vùng trồng cà phê nổi tiếng hoặc có chứng nhận về chất lượng và bền vững.
 5. Mùi thơm: Khi mở bao bì, hạt cà phê chất lượng thường có mùi thơm đặc trưng và mạnh mẽ.
 6. Hình dáng và màu sắc: Hạt cà phê chất lượng thường có hình dáng đồng đều và không bị nát.
 7. Thử nghiệm: Đôi khi, cách tốt nhất để biết hạt cà phê có chất lượng hay không là thử nghiệm. Mua một lượng nhỏ, pha thử và cảm nhận hương vị.

Lưu ý rằng việc chọn hạt cà phê chất lượng là một phần quyết định Cách pha cafe phin có hoàn hảo hay không. Bạn cũng cần chú ý đến quá trình pha chế, nhiệt độ nước và thời gian ngâm cà phê để đảm bảo rằng mình có được tách cà phê ngon nhất.

Mẹo Thưởng Thức cafe Phin Việt Nam

Khi thưởng thức, tôi thường lựa chọn cà phê không đường và kèm theo một ly nước lọc hoặc trà để cảm nhận trọn vẹn hương vị đặc trưng.

Tuy nhiên, vị đắng tự nhiên của cà phê không phải lúc nào cũng phù hợp với mọi người. Thứ mà tôi đưa ra ở trên thường dành cho những người sành uống cà phê

Mẹo Thưởng Thức Cà Phê Phin Việt Nam

Đối với những người thích vị ngọt, việc thêm một chút đường hoặc sữa đặc có thể làm dịu đi vị đắng, nhưng quan trọng là phải cân bằng sao cho không làm mất đi hương vị đặc trưng của cà phê.

Để thấm thía hết hương vị, sau khi pha xong, hãy lấy một ngụm nhỏ, hít một hơi thật chậm để cảm nhận hương thơm, rồi từ từ nuốt. Với những ai yêu thích cà phê đá, một mẹo nhỏ là thay vì đổ cà phê mới vào ly đá, hãy thêm từng viên đá vào tách cà phê.

Kết hợp tất cả những điều này, bạn sẽ có những phút giây thư giãn tuyệt vời cùng cà phê phin Việt Nam.

Sau những bước chuẩn bị kỹ lưỡng, từ việc lựa chọn những hạt cafe tươi ngon, xay mịn tới việc sắp xếp lớp bột cafe đều đặn trong phin, chúng ta đã tạo ra một tách cafe phin đậm đà, hương vị đẹp lòng.

Một bí quyết nhỏ của tôi: để tận hưởng từng giọt cafe cuối cùng mà không bị đắng, bạn nên giữ nhiệt độ nước ổn định và tránh để cafe ngâm quá lâu.

Hãy nhớ, sự kiên nhẫn là yếu tố quan trọng Cách pha cafe phin. Khi bạn ngồi đó, thưởng thức từng giọt cafe chảy chậm từ phin, bạn không chỉ đang uống một tách cafe mà còn đang trải nghiệm một nghệ thuật.

Và bởi vì bạn đã tập trung vào từng chi tiết nhỏ, từ giọt cafe đầu tiên cho đến giọt cuối cùng, bạn chắc chắn sẽ có một tách cafe phin ngon không gì sánh bằng.

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   Giải pháp cho cà phê
   Logo