Làm sao để cà phê bớt ĐẮNG?

Cà phê ĐẮNG là cụm từ đã vô cùng quen thuộc khi nhắc về cà phê. Vậy đã bao giờ bạn nghĩ đến cách để cà phê bớt đắng chưa?

Nhiều người bạn của An không thích uống cà phê, bởi vì nó đắng, nhất là cả tuổi thơ của An ở Hà Nội chỉ biết đến cà phê phin – thứ cà phê đắng với đặc trưng về vị của Robusta, đắng đến nỗi vị của cà phê đôi khi lấn át hết các hương vị khác mà bạn có thể nhận ra. Không hề giống như các chuyên gia vẫn mô tả “vị đắng, hậu ngọt”.

Giờ đây khi mà cuộc sống ngày càng phát triển, báo chí, mạng xã hội đã giới thiệu rất nhiều về văn hóa cà phê, các kiểu cà phê trên thế giới, nhưng hôm nay tôi muốn nói về cà phê theo một cách mới mẻ: Cách để cà phê bớt ĐẮNG

Nghe vô lý nhưng cực kỳ thuyết phục.

Vị đắng của cà phê, hay còn gọi là “bitter taste” là một thành phần không thể thiếu trong hạt cà phê, tuy nhiên, có nhiều cách khác nhau để thưởng thức cà phê để giảm bớt vị đắng hoặc vị đắng không còn quá “gắt”. Để có được điều này, bạn cần tìm hiểu thêm một số yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới hương vị của loại cà phê bạn sử dụng:

1. Loại hạt cà phê

Để cà phê bớt đắng, bạn nên chọn loại hạt có pha trộn Robusta với Arabica, thường Robusta sẽ cho vị đắng, nên khi pha trộn Arabica vào thì vị đắng của cà phê sẽ giảm đi do được mix thêm vị chua của Arabica trong đó.

Nếu muốn, bạn cũng có thể chọn loại cà phê 100% Arabica thì lúc này, vị cà phê bạn cảm nhận được sẽ không còn đắng nữa, thay vào đó là vị chua thanh đặc trưng của loại cà phê này.

» Xem thêm: Khám phá tất cả các loại hạt cà phê và cách phân biệt

2. Độ rang của cà phê

Các cấp độ rang cà phê gồm có: Rang nhẹ – Light, rang trung bình – Medium, hay rang cháy – Dark

Ở cấp độ Light thì vị đắng sẽ ít hơn do hàm lượng hóa học trong hạt cà phê chưa chuyển hóa hết, thay vào đó độ chua acidity sẽ cao hơn. Độ rang cày cháy thì độ đắng sẽ cao hơn & độ chua sẽ giảm đi. Chọn độ rang nhẹ là một trong những cách để cà phê bớt ĐẮNG

3. Cách chế biến

Thời gian ngâm hạt cà phê trong nước hay còn gọi là chế biến ướt – washing. Đối với các nhà sản xuất cà phê arabica, họ thường ngâm trong nước theo thời gian nhất định: 24 giờ hoặc lâu hơn (half-washed, full-washed) để giữ được vị chua phù hợp cho mỗi loại hạt.

4. Cách uống

Hãy thưởng thức ly cà phê khi còn nóng sẽ giúp bạn cảm nhận hương vị tốt hơn. Lúc này, các thành phần trong cà phê lúc này còn liên tục chuyển biến và chưa lắng xuống, vì vậy độ chua, vị body cùng hương vị sẽ át đi cái đắng của cà phê.

Nếu thử cà phê, tốt nhất hãy thử vào buổi sáng với một ly espresso nóng. Lúc này vị giác của bạn gần như hoàn hảo bởi nó chưa bị ảnh hưởng bởi yếu tố nào khác từ các thực phẩm bạn sử dụng trong ngày.

Vậy đó, cà phê không phải lúc nào cũng đắng bạn nhé! Nếu bạn không phải là gu thích cà phê đậm, đặc và đắng thì đơn giản nhất là hãy lựa chọn cà phê Arabica với độ rang nhẹ – rang vừa.

We will be happy to hear your thoughts

      Leave a reply

      Giải pháp cho cà phê
      Logo