Cold Brew Coffee – Cà phê Cold brew là gì?

Cà phê Cold Brew, một phong cách thưởng thức cà phê đặc biệt, đang ngày càng chiếm được cảm tình của những người yêu cà phê trên khắp thế giới. Khác biệt so với cà phê pha nóng thông thường, Cold Brew được tạo ra qua quá trình ngâm lạnh hạt cà phê trong nước từ 12 đến 24 giờ.

Trong bài viết 19 cách pha cà phê phổ biến của tôi có đề cập tới phương pháp ngâmCà phê Cold Brew chính là sản phẩm của phương pháp này

Phương pháp này không chỉ làm giảm đi độ chua và đắng của cà phê, mà còn giúp lộ diện những hương vị phức tạp, mượt mà và sâu lắng hơn.

Sự kết hợp giữa hương thơm đặc trưng và vị cà phê nhẹ nhàng, Cold Brew trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho những ngày hè oi ả hoặc đơn giản là cho những ai thích thưởng thức cà phê theo một cách mới mẻ và khác biệt.

Hành trình bắt đầu với Kim Coffee!

Cà phê Cold Brew là gì?

Phương pháp pha cà phê thông thường sử dụng nhiệt độ gần sôi để nhanh chóng chiết xuất các đặc tính của cà phê thì phương pháp ủ lạnh (Cold Brew) mất nhiều thời gian hơn.

Cà phê Cold Brew, hoặc cà phê pha lạnh, là loại cà phê được pha bằng cách ngâm cà phê bột trong nước ở nhiệt độ phòng trong vài giờ, thường là từ 12 đến 24 giờ, hoặc thậm chí lâu hơn. Sau đó lọc bỏ bã cà phê và làm lạnh trước khi phục vụ nó nguyên vẹn, pha lên đá hoặc pha loãng với nước.

“Bởi vì cold brew được ủ bằng nước lạnh, nó thường mềm hơn một chút và có hương vị đầy đủ hơn”

Cà phê Cold Brew là gì

Khi Starbucks ra mắt cà phê Cold brew tại các cửa hàng của nước Đức vào năm 2015, doanh số bán đồ uống có đá đã tăng 20%. Tất nhiên, chuỗi cà phê bay không phát minh ra khái niệm cà phê ủ lạnh.

Cà phê Cold Brew từ lâu đã trở thành một món ngon của New Orleans, Blue Bottle và Stumptown bắt đầu áp dụng kỹ thuật này vào những năm đầu tiên.

Rất nhiều người đã cho ra ý kiến rằng “Hương vị của loại cà phê này mượt mà hơn và nhẹ nhàng hơn, thiếu đi chất axit mà thông thường xuất hiện trong cà phê pha ở nhiệt độ cao.

Rất đơn giản:

Điều này là do nước lạnh không gây ra các biến đổi hóa học như sản sinh axit cũng như hương vị đắng liên quan đến cà phê nóng.

Sự khác biệt giữa Iced Coffee và Cà phê Cold Brew là gì?

Vâng tôi đã mê mẫn với Cà phê Cold Brew nhưng với Iced Coffee thì sao?

Đó là một sự khác biệt hoàn toàn khác!

Iced Coffee đơn giản hơn nhiều và vẫn còn giữ lại sự đậm đà vốn có của cà phê.

Cold Brew Coffee và Iced Coffee

Sự khác biệt giữa Cold Brew Coffee và Iced Coffee nằm ở phương pháp pha chế và cách chế biến, dẫn đến hương vị và cảm giác khác nhau của hai loại đồ uống này:

Sự khác biệtIced CoffeeCà phê Cold Brew
Phương pháp pha chếIced Coffee là cà phê thông thường được pha bằng nước nóng, giống như cách pha cà phê truyền thống, và sau đó được làm nguội bằng đá hoặc đá viên.Cà phê Cold Brew được pha chế bằng cách ngâm bột cà phê trong nước lạnh. Sau đó lọc bỏ bã cà phê và làm lạnh trước khi phục vụ nó nguyên vẹn, pha lên đá hoặc pha loãng với nước.
Thời gian pha chếIced Coffee được pha nhanh chóng bằng nước nóng và sau đó làm nguội bằng đá hoặc đá viên. Thời gian pha chế này ngắn hơn nhiều so với Cold Brew CoffeeQuá trình pha chế Cà phê Cold Brew diễn ra trong một khoảng thời gian dài, thường từ 12 đến 24 giờ, hoặc có thể còn lâu hơn. Điều này cho phép cà phê trích xuất hương vị và caffeine từ hạt cà phê một cách chậm rãi và tinh tế.
Hương vị và cảm giácIced Coffee vẫn có thể mang lại hương vị đậm đà của cà phê, nhưng vẫn giữ được cảm giác chua và đắng do các chất hóa học tạo thành trong quá trình pha nước nóng.Cà phê Cold Brew có hương vị mượt mà, êm dịu và không đắng so với cà phê thông thường.

Do quá trình ngâm lạnh không gây ra các biến đổi hóa học như sản sinh axit, nên Cà phê Cold Brew thường thiếu đi cảm giác chua hay đắng truyền thống.

Điều này làm cho Cà phê Cold Brew trở thành một lựa chọn thích hợp cho những người thích hương vị đậm đà nhưng không quá chát.

Có cần sử dụng bất kỳ máy pha cà phê đặc biệt nào để làm Cold Brew?

Có cần máy pha cà phê đặc biệt nào không?

Không, không cần bất cứ một cái máy pha cà phê!

Nói một cách đơn giản nhất, cà phê ủ lạnh có nghĩa là ngâm bã cà phê trong nước lạnh hoặc nước ở nhiệt độ phòng trong 12-24 giờ. Bạn không cần máy pha cà phê hay nhiều thiết bị đặc biệt để có được một vài phần cà phê pha mịn ít axit hơn cà phê pha nóng.

Hay nhất của tất cả, nó đã sẵn sàng vào buổi sáng. Chỉ cần loạng choạng đi đến tủ lạnh, lấy ra ly cà phê Cold Brew pha sẵn của bạn, rót và thưởng thức!

Cà phê Cold Brew có thể được bảo quản trong bao lâu?

Tôi đã đề cập trước đó về cách pha cà phê Cold Brew, bạn sẽ có sản phẩm ngay sau đó phải không?

Vấn đề là sản phẩm Cold Brew Coffee sau khi tạo ra này sẽ bảo quản được bao lâu và bảo quản như thế nào là tốt nhất?

bảo quản Cold Brew Coffee

Cold Brew Coffee kéo dài lâu hơn cà phê nóng thông thường. Thời hạn sử dụng lâu hơn là một trong những phẩm chất đặc biệt nhất của loại đồ uống này. 

Ngoài ra, chất lượng hương vị của cà phê nóng bắt đầu giảm 30 phút sau khi nước chạm vào hạt cà phê xay. Điều này cũng đúng với cà phê đá vì cà phê đá chỉ là cà phê nóng được làm lạnh. 

Cold Brew giữ tốt hơn nhiều. Nó cũng có độ ổn định hương vị cao hơn; một số phương pháp ủ lạnh có thể kéo dài đến 10 ngày.

Vậy bảo quản như thế nào mới được hiệu xuất như vậy?

Sau khi pha chế đồ uống pha sẵn lạnh hoặc đồ uống pha sẵn pha loãng, bạn cần bảo quản đồ uống đó trong hộp đậy kín đúng cách. Điều này kéo dài các thành phần hương vị thơm ngon và làm chậm quá trình thoái hóa.

Ngay sau khi pha xong, bạn nên cho cà phê không uống vào tủ lạnh ngay lập tức.

Tôi sử dụng hộp thủy tinh để lưu trữ Cà phê Cold Brew, với tôi thủy tinh là tốt nhất.

Với thủy tinh, không có hóa chất nào tương tác với hương vị và hộp thủy tinh có thể được đậy kín hơn. Bình thủy tinh hoặc cốc ép cà phê đều là những lựa chọn tuyệt vời để bảo quản trong tủ lạnh.

Làm thế nào để làm Cold Brew Coffee với hương vị đặc biệt?

Làm Cold Brew Coffee (cà phê lạnh) với hương vị đặc biệt là một cách thú vị để thưởng thức đồ uống này và thực tế khi bạn gặp những Fan hâm mộ của dòng cà phê này, thứ họ cần chính là một sự đặc biệt đến từ hương vị.

Tôi sưu tầm rất nhiều cách pha Cà phê Cold Brew khác nhau và chúng đều đặc biệt.

Nhưng nếu như bạn chú ý thì dù là thiên biến vạn hóa loại nước uống cà phê này thì các yếu tố ảnh hưởng tới hương vị vẫn sẽ không thay đổi:

 1. Chọn hạt cà phê tươi ngon và chất lượng cao để đảm bảo hương vị tốt nhất. Hạt Arabica thường được ưa chuộng hơn để làm Cold Brew vì chúng thường có hương thơm nhẹ hơn hạt Robusta.
 2. Thử trộn các loại hạt cà phê khác nhau để tạo ra hương vị đặc biệt. Ví dụ, bạn có thể trộn hạt Arabica với hạt Robusta để có một Cold Brew có hương thơm mạnh mẽ hơn.
 3. Hãy thử thêm một số gia vị vào hạt cà phê trước khi pha chế. Bạn có thể thêm một chút quế, vani, hoặc hạt cacao để tăng thêm sự phong phú và hấp dẫn cho hương vị cà phê.
 4. Bạn có thể sử dụng các loại hương hoa như hoa lavender, hoa hồng, hoa cam để tạo ra một Cold Brew có hương vị thơm ngát, dịu dàng.
 5. Có nhiều cách để pha Cold Brew, như sử dụng cold brew maker (máy pha cà phê lạnh) hoặc pha chế thủ công bằng cách ngâm hạt cà phê trong nước lạnh qua đêm. Cách thủ công có thể làm cho việc thêm gia vị dễ dàng hơn, vì bạn có thể thêm các thành phần khác vào khi ngâm cà phê.
 6. Thời gian ngâm hạt cà phê sẽ ảnh hưởng đến hương vị của Cold Brew. Thông thường, ngâm từ 12-24 giờ để có hương vị cà phê nhẹ nhàng và mượt mà.
 7. Sau khi hoàn thành quá trình ngâm, lọc hạt cà phê bằng lưới hoặc giấy lọc để tách cà phê từ cám. Rót cà phê lạnh vào ly đá, thêm đá và sữa (hoặc hỗn hợp sữa thường/cốt dừa) nếu muốn. Bạn cũng có thể trang trí ly cà phê với một miếng cam, chanh, hay các loại hạt rang để tăng thêm hương vị và thẩm mỹ.

Có thể dùng Cà phê Cold Brew để làm các loại đồ uống khác như Latte hay Cappuccino không?

Cà phê Cold Brew là nguyên liệu để tạo ra các loại đồ uống như Latte hay Cappuccino! Chính xác là như vậy đấy!

Cold Brew Latte và Cold Brew Cappuccino

Với suy nghĩ của tôi, mỗi khi thay đổi bất cứ một thành phần nào trong đồ uống thì hương vị sẽ thay đổi. Cold Brew LatteCold Brew Cappuccino là hai loại đồ uống đặc biệt lấy nguyên liệu chính là Cold Brew Coffee.

1. Cold Brew Latte:

 • Nguyên liệu: Cold Brew Coffee, sữa (có thể sữa đặc, sữa bò, sữa hạt, hoặc sữa cốt dừa).
 • Cách làm: Đổ lượng Cold Brew mong muốn vào cốc chứa đá (1/3), sau đó thêm sữa theo khẩu vị của bạn (2/3). Nếu bạn muốn cà phê ngọt hơn, bạn có thể thêm đường hoặc siro hương vị. Khuấy đều và thưởng thức.

Hướng dẫn liên quan: Latte là gì? Hướng dẫn cách pha latte và làm latte art

2. Cold Brew Cappuccino:

 • Nguyên liệu: Cold Brew, sữa hấp, bọt sữa (được tạo ra từ sữa hấp).
 • Cách làm: Đổ lượng Cold Brew vào cốc chứa đá. Tiếp theo, thêm một lượng sữa hấp đủ để lấp đầy 1/3 cốc. Sau đó, thêm bọt sữa lên trên (khoảng 1/3 cốc). Bạn cũng có thể rắc một chút bột ca cao hoặc cacao lên bề mặt nếu muốn. Thưởng thức ngay lập tức.

Hướng dẫn liên quan: Capuchino là gì? Cách pha cafe capuchino ngon

Nhưng các bạn cần phải chú ý cho tôi nhé, hương vị sẽ khác biệt đấy!

Hương vị sẽ thay đổi và khác biệt với Cold Brew Coffee và thậm chí là Latte hay Cappuccino thông thường.

Sự khác biệt hương vị đáng chú ý nhất là mức độ axit.

Khi cho sử dụng Cold Brew Coffee để tạo LatteCappuccino thì nó sẽ làm cho lượng Axit thấp đi, mất đi độ chua vốn có.

Cà phê Cold Brew, một loại thức uống đặc biệt, đã chinh phục trái tim của rất nhiều người yêu cà phê trên khắp thế giới.

Với tôi, cà phê Cold brew là một sự pha trộn tuyệt vời giữa hương vị tinh tế và sự mạnh mẽ của cà phê. Cái lạnh mát mẻ từ quá trình pha chế giúp cà phê Cold brew trở thành một lựa chọn hoàn hảo cho những ngày nắng nóng hay dịp cần sự thư giãn.

Với tất cả những ưu điểm và cảm xúc mà loại cà phê này mang lại, không khó để hiểu vì sao nó trở thành trào lưu phổ biến trong giới yêu cà phê. Đối với tôi, cà phê Cold brew không chỉ đơn thuần là một loại đồ uống mà còn là một thứ “báu vật” đáng trân trọng và thưởng thức mỗi ngày.

Hãy để lại cảm xúc của bạn về Cold Brew dưới bình luận nhé!

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   Giải pháp cho cà phê
   Logo