15 tác dụng của bã cà phê trong đời sống

Ngành công nghiệp cà phê, mặc dù mang đến niềm vui và thỏa mãn cho người thưởng thức, nhưng cũng không thể tránh khỏi tác động đáng kể đến môi trường. Từ quá trình trồng, chế biến đến vận chuyển và rang cà phê, mỗi bước trong chuỗi cung ứng đòi hỏi sử dụng năng lượng và góp phần tạo ra lượng khí thải carbon, gia tăng vấn đề biến đổi khí hậu.

Bã cà phê đã qua sử dụng, mà nhiều người thường không để ý, thực chất là một phần quan trọng trong chuỗi tác động môi trường của ngành này.

Tôi thấy rất nhiều quán cà phê vứt bỏ bã cà phê như một thứ rác thải!

Nhiều người có thể nghĩ rằng việc vứt bỏ bã cà phê cùng với các chất thải hữu cơ khác là việc làm an toàn, nhưng thực tế thường không như vậy. Khi chúng bị vứt vào bãi chôn lấp, bã cà phê đã qua sử dụng tương tác với môi trường xung quanh và tạo ra các chất thải và khí độc hại.

Những hậu quả có thể đáng kể khi chúng ta không xử lý bã cà phê một cách triệt để. Tôi nghĩ rằng tại sao chúng ta không thể tận dụng tối đa giá trị của bã cà phê đã qua sử dụng bằng cách tái sử dụng chúng.

Bã cà phê có thể được sử dụng làm phân bón hữu cơ để cung cấp dưỡng chất cho đất, giúp cải thiện cấu trúc đất và tăng khả năng giữ nước. Ngoài ra, bã cà phê cũng có thể được sử dụng trong việc làm phân trồng cây cảnh quan hoặc sản xuất nấm.

Vâng, đó chỉ là 2 trong số 15 tác dụng của bã cà phê đối với cuộc sống hằng ngày!

Cùng tôi và Kim Coffee bắt đầu nhiều hơn nữa nhé!

Bã cà phê là gì?

Bột cà phê sau khi pha qua phin lọc cùng nước nóng để lấy đi nước cốt cà phê nguyên chất thì bã cà phê là phần còn lại không tan trong nước. Bã cà phê có màu đen hoặc nâu đen tùy theo từng dòng cà phê gốc ban đầu.

Hay đơn giản các bạn có thể hiểu theo một cách khác:

Bã cà phê là những hạt có kết cấu mịn còn sót lại sau khi nước đi qua bột cà phê trong quá trình pha cà phê. Bã này bao gồm cả các thành phần hòa tan hòa tan trong nước (chẳng hạn như hương vị, dầu và axit tạo nên hương vị của cà phê) và các thành phần không hòa tan (chẳng hạn như cellulose và các chất thực vật khác).

Bã cà phê là sản phẩm phụ tự nhiên của quá trình pha cà phê và thường bị loại bỏ sau khi pha. Tuy nhiên, chúng cũng có thể có nhiều công dụng khác nhau ngoài việc pha cà phê.

Cách xử lý bã cà phê khi pha cà phê từ máy pha Espresso

Sau khi pha cà phê xong, họ sẽ bỏ bã cà phê đi mà không hề biết rằng, đây chính là nguyên liệu hữu ích, chỉ cần biết cách xử lý sẽ mang đến rất nhiều tác dụng tuyệt vời.

Dĩ nhiên tôi sẽ nói điều đó ở phần tiếp theo!

Còn vấn đề mà tôi muốn đà cập tới đó là xử lý bã cà phê sau khi pha!

Khi pha cà phê espresso, nước nóng được dùng để chiết xuất cà phê từ bột cà phê, qua đó tạo ra espresso trong ly. Kết thúc quá trình này, bã cà phê thừa cần được loại bỏ khỏi tay cầm để chuẩn bị cho lần pha kế tiếp.

Thay vì vứt bã cà phê vào thùng rác, có một giải pháp sạch sẽ hơn là sử dụng hộp đập bã cà phê.

Sử dụng rất đơn giản: chỉ cần đặt tay cầm máy pha espresso trên hộp và nhẹ nhàng đập bỏ bã cà phê khỏi tay cầm.

Bã cà phê sẽ rơi vào hộp, được giữ lại bởi một lớp lót cao su hoặc silicon. Điều này không chỉ giúp giảm tiếng ồn mà còn bảo vệ tay cầm khỏi hư hại.

Hộp đập cà phê (Kock Box) được thiết kế cho nhu cầu thương mại: quán cafe espresso, quầy bar, nhà hàng… Thậm chí nếu bạn pha phin cà phê thì cũng nên mua một cái để đựng cà phê.

Dù sao, phải thu lại bã cà phê để thực hiện những vấn đề quan trọng và tôi sẽ đề cập ngay bên dưới!

Hộp đựng bã cà phê Espresso inox
Được làm từ inox chống rỉ – loại chịu được lực va đập mạnh. Thanh kim loại cũng được hàn chắc chắn và được bọc 1 lớp cao su dày.

15 Công dụng, tác dụng của bã cà phê là gì?

Tôi đã từng đề cập trong một bài viết về lợi ích của cà phê đối với sức khỏe trên Kim Coffee và những thành phần khác của cà phê cũng không hề kém cạnh như Caffeine, bã cà phê, ….

Hướng dẫn liên quan: Caffeine là gì? Bao nhiêu caffein mỗi ngày là ổn?

Và trong chính bài viết này sẽ dành một góc nhỏ cho Công dụng, tác dụng của bã cà phê!

Nếu bạn chưa biết bã cà phê để làm gì thì thật uổng phí bởi có đến 15 tác dụng của bã cà phê, từ làm đẹp, chăm sóc sức khỏe cho đến cây trồng.

Bắt đầu với Tôi nhé!

Bã cà phê làm phân bón cây

Bã cà phê đã qua sử dụng – còn sót lại sau khi sử dụng máy pha cà phê hoặc phiên pha cà phê – chứa một lượng đáng kể nitơ, cũng như kali và phốt pho’, chuyên gia cà phê Lewis Spencer của Coffee Direct cho biết .’

Những đặc tính này làm cho chúng trở nên hoàn hảo cho các hoạt động làm vườn, chẳng hạn như ủ phân hữu cơ. Đó là một cách sáng tạo để tận dụng thứ gì đó mà nếu không thì sẽ bị đưa vào bãi rác’.

Cách xử lý và sử dụng bã cà phê để bón cây trồng
Cách xử lý và sử dụng bã cà phê để bón cây trồng

Bã cà phê là một loại phân bón tuyệt vời vì chúng chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho sự phát triển của cây. Chúng cũng có thể giúp thu hút giun và giảm nồng độ kim loại nặng trong đất.

Để sử dụng phần bã này làm phân bón, chỉ cần rắc trực tiếp bã lên đất của bạn và cào nhẹ. Bã cà phê bổ sung chất hữu cơ vào đất, giúp giữ nước, sục khí và thoát nước

Xua đuổi côn trùng và sâu bọ

Bã cà phê có chứa các hợp chất như caffeinediterpenes gây độc cho nhiều loại côn trùng. Vì vậy, bạn có thể sử dụng chúng để xua đuổi muỗi, ruồi giấm, bọ cánh cứng và các loài gây hại khác.

bã cà phê Xua đuổi côn trùng

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) , bã cà phê là một cách hiệu quả để đuổi côn trùng ra khỏi khu vườn của bạn. 

Tùy chọn này không chỉ thân thiện với môi trường hơn so với thuốc chống dịch hại trung bình trên thị trường mà còn dễ tìm nguồn cung ứng hơn và thậm chí còn dễ dàng hơn trong hầu bao.

Loại bỏ bọ chét khỏi thú cưng của bạn

Giống như các loài côn trùng khác, bọ chét không thích cà phê. Tắm cho thú cưng của bạn trong bã cà phê đã qua sử dụng có thể giúp xua đuổi bọ chét.

Loại bỏ bọ chét khỏi thú cưng của bạn

Chỉ cần xoa đều bã lên bộ lông của thú cưng sau khi gội đầu. Sau đó rửa sạch chúng và để cho thú cưng của bạn khô như bình thường.

Tuy nhiên, bã cà phê có thể kém hiệu quả hơn sản phẩm kê đơn, vì vậy nếu thú cưng của bạn có bọ chét và cách điều trị này không hiệu quả, bạn có thể liên hệ với bác sĩ thú y để thảo luận về các lựa chọn thay thế.

Ngoài ra, bã cà phê chỉ nên được sử dụng bên ngoài. Chúng có thể gây độc cho chó nếu tiêu thụ.

Bã cà phê khử mùi hôi

Theo một nghiên cứu được đăng trên Sciencedirect (nguồn hàng đầu thế giới về nghiên cứu khoa học, kỹ thuật và y tế) “Bã cà phê có chứa nitơ, giúp loại bỏ khí lưu huỳnh có mùi hôi trong không khí khi nó kết hợp với carbon”

Nói cách khác, bã cà phê có thể giúp hấp thụ và loại bỏ mùi hôi. Sau đây là một vài mẹo nhỏ mà các bạn có thể thử:

 1. Khử mùi hôi của tủ lạnh: Cho cà phê vào một túi/chén nhỏ, sau đó bạn để ở một góc của tủ lạnh sẽ khử mùi hôi một cách nhanh chóng mà không ảnh hưởng tới thực phẩm.  Bạn có thể để bã cà phê trong tủ khoảng 3-4 tuần sau đó thay mới để duy trì hiệu quả.
 2. Khử mùi xe ô tô: Khi đi taxi có lẽ bạn đã từng thấy các bác tài thường treo một túi hạt cà phê nhỏ bên cạnh đúng không? Đó chính là vì tác dụng khử mùi của cà phê, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể sử dụng bã cà phê để làm việc này
 3. Khử mùi hôi  hành, tỏi: Dùng bã cà phê để chà rửa tay sau khi cắt hành, tỏi để loại bỏ mùi hôi nhanh chóng, hiệu quả.

Chất tẩy rửa tự nhiên

Bã cà phê mang trong mình tính chất mài mòn, có khả năng loại bỏ tác nhân gây tắc nghẽn trên các bề mặt khó làm sạch. Chúng còn có khả năng đem lại vệ sinh thông qua tính kháng khuẩn và kháng vi-rút của chúng.

Nếu bạn mong muốn tránh sử dụng các chất hóa học, việc tận dụng bã cà phê đã qua sử dụng có thể là một phương án đáng thử.

bã cà phê làm sạch vĩ nướng

Chúng có thể được áp dụng để chà rửa bồn rửa, làm sáng các công cụ nấu ăn (không dùng bên trong lòng chảo, nồi … vì có thể làm xước) hoặc làm sạch vỉ nướng của bạn.

Tuy nhiên, hãy cẩn trọng và không sử dụng chúng trên bất kỳ bề mặt xốp nào, vì chúng có thể tạo ra các vết màu nâu không mong muốn.

Xóa các vết xước trên đồ nội thất

Nếu bạn đã từng sở hữu một bộ đồ nội thất bằng gỗ, chắc chắn bạn đã cảm nhận được những vết trầy xước dễ dàng xuất hiện trên nó.

Trong hàng tá các sản phẩm giúp giảm thiểu tình trạng trầy xước, tôi muốn chia sẻ một gợi ý, trước khi bạn rủ rê đến cửa hàng – đó là thử dùng bã cà phê.

Xóa các vết xước trên đồ nội thất

Bắt đầu bằng việc tạo ra một hỗn hợp nhão nhuyễn từ bã cà phê và nước.

Tiếp theo, sử dụng tăm bông để nhẹ nhàng áp dụng hỗn hợp này lên vết xước, để yên trong khoảng thời gian 5-10 phút và sau đó nhẹ nhàng lau sạch bằng một chiếc khăn mềm.

Hành động này sẽ mang lại sự bóng bẩy cho vết xước và làm nó biến mất dưới tông màu nâu đậm của gỗ.

Lặp lại quy trình, tiếp tục áp dụng bã cà phê lên vết xước bằng tăm bông cho đến khi bạn đạt được sắc màu như mong muốn, đồng thời hãy để cách nhau vài giờ giữa các lần thoa để cho phép quá trình thẩm thấu diễn ra.

Làm giảm sự xuất hiện của Cellulite

Cellulite là tình trạng da có má lúm đồng tiền, sần sùi. Nó ảnh hưởng đến 80–90% phụ nữ trưởng thành.

Nó xảy ra khi các chất béo tích tụ đẩy qua các mô liên kết dưới da của bạn và thường thấy ở mông và đùi.

Bã cà phê có thể giúp giảm sự xuất hiện của cellulite

Bã cà phê có thể giúp giảm sự xuất hiện của cellulite bằng cách phá vỡ các chất béo tích tụ và tăng lưu lượng máu đến khu vực này do đó làm giảm sự xuất hiện của cellulite.

Chỉ cần trộn bã với nước hoặc dầu dừa và chà trong 10 phút hai lần mỗi tuần trên bất kỳ khu vực nào bị ảnh hưởng bởi cellulite.

Giúp tóc khỏe mạnh

Một nghiên cứu từ Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ cho biết caffein trong bã cà phê đã qua sử dụng, kích thích mọc tóc ở người

Tương tự, cũng một nghiên cứu khác từ Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, bôi caffein lên da làm tăng lưu lượng máu và thúc đẩy quá trình mọc tóc

Bạn có thể cảm nhận rõ rệt rằng dầu gội và các sản phẩm tạo kiểu tóc thường để lại những lớp cặn, khiến cho màu tóc dường như mờ mịt và tạo cảm giác tóc trở nên nặng nề.

caffein trong bã cà phê đã qua sử dụng, kích thích mọc tóc ở người
Ảnh minh họa: caffein trong bã cà phê đã qua sử dụng, kích thích mọc tóc ở người

Để loại bỏ những tế bào da chết trên da đầu, tôi đã thử sử dụng bã cà phê và phát hiện ra nó có khả năng làm sạch tế bào da chết tích tụ một cách hiệu quả.

Trước khi bắt đầu quá trình gội đầu, dùng một chút bã cà phê và nhẹ nhàng mát-xa lên da đầu và tóc trong vài phút. Sau đó, tiến hành gội đầu và xả tóc như thường lệ.

Những bước này đã trở thành một phần không thể thiếu trong chăm sóc tóc của tôi . Được thực hiện một hoặc hai lần trong tuần, hoặc bất kỳ khi nào tôi cảm thấy cần thiết, hành động này mang lại cho tôi không chỉ làn tóc sảng khoái mà còn cảm giác thoải mái và tự tin.

Bã cà phê dùng làm thuốc nhuộm tự nhiên

Nếu chính bạn đã từng trải qua việc đánh đổ cà phê lên chiếc áo sơ mi trắng, bạn sẽ hiểu rõ cảm giác của những vết bẩn cà phê.

Với việc sử dụng bã cà phê đã qua sử dụng và làm ướt chúng, bạn có khả năng tạo ra một loại chất nhuộm tự nhiên và tiết kiệm chi phí, phù hợp cho việc nhuộm màu các loại vải như bông, sợi tổng hợp, giấy in, vải lanh và giấy.

Bã cà phê dùng làm thuốc nhuộm tự nhiên

Phương pháp này đơn giản nhưng mang lại hiệu quả lớn, giúp cung cấp cho vải và giấy một phong cách cổ điển hoặc che đi những vết bẩn không mong muốn trên quần áo và khăn tắm.

Hãy tưởng tượng, bã cà phê thậm chí còn có thể được dùng để nhuộm trứng trong dịp Lễ Phục sinh hoặc tạo ra sắc màu sâu cho mái tóc.

Trong khi thực phẩm thương mại và hóa chất trong thuốc nhuộm tóc thường chứa hàng loạt hóa chất có thể gây hại, bã cà phê đã qua sử dụng lại nổi bật là một tùy chọn thay thế hoàn hảo với tính an toàn.

Nếu bạn đã sẵn sàng nhuộm một mảnh vải hoặc sợi dùng cho việc may hoặc đan, đừng quên giặt chúng bằng nước lạnh với chất tẩy nhẹ trước khi thực hiện quy trình nhuộm.

Bã cà phê trị thâm quầng mắt

Vùng da xung quanh mắt cực kỳ mỏng manh và chứa rất ít mô mỡ. Do đó, đây là một trong những nơi đầu tiên bạn có thể thấy các dấu hiệu lão hóa.

Theo 2 nghiên cứu từ Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, Quầng thâm dưới hốc mắt và Đánh giá hiệu quả lâm sàng và độ an toàn của miếng dán mắt có chứa caffein và vitamin K trong dầu Emu dạng nhũ tương, các sản phẩm chăm sóc da có chứa chất chống oxy hóa và caffein có thể giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của lão hóa và giảm quầng thâm dưới mắt.

Bã cà phê trị thâm quầng mắt

Caffein có đặc tính chống viêm và kích thích lưu thông máu quanh mắt giúp giảm sự xuất hiện của quầng thâm và sưng tấy.

Các chất chống oxy hóa trong cà phê cũng có thể giúp chống lại các gốc tự do, góp phần vào quá trình lão hóa da. Do đó, khi thoa lên da chúng sẽ giúp ngăn ngừa lão hóa và giảm sự xuất hiện của quầng thâm và bọng mắt.

Bạn chỉ cần cần kết hợp một ít bã tươi với lòng trắng trứng và thoa lên vùng mắt dưới để điều trị nhanh chóng, làm giảm sự xuất hiện của quầng thâm và bọng mắt.

Bã cà phê đắp mặt nạ

Đắp mặt nạ bã cà phê thường xuyên sẽ đẩy lùi dấu hiệu lão hóa. Phần bã của cà phê có tác dụng làm săn chắc, thu nhỏ lỗ chân lông, ngăn ngừa nếp nhăn vô cùng hiệu quả.

Bã cà phê đắp mặt nạ

Vì vậy, để giữ làn da được tươi trẻ lâu hơn, đẩy lùi dấu hiệu lão hóa bạn đừng quên đắp mặt nạ bã cà phê thường xuyên.

Bã cà phê trị rạn da

Bã cà phê cũng là một loại “thần dược” trong việc điều trị những vết rạn da do mang thai hoặc tăng cân quá nhanh khi dậy thì.

Bã cà phê trị rạn da

Khi sử dụng, bã cà phê cung chất dinh dưỡng cần thiết giúp tăng sức đề kháng cho da khỏe mạnh hơn, kích thích sản sinh collagen, làm đều màu da và nâng cao độ đàn hồi, dần dần vết rạn da từ từ biến mất.

Bã cà phê làm mềm thịt

Thịt chứa các sợi cơ và protein có thể tạo cho thịt có độ dai.

Làm mềm thịt giúp phá vỡ chúng, dẫn đến kết cấu mềm hơn.

Muối, enzym và axit là ba loại chất làm mềm thịt tự nhiên. Cà phê có chứa axit và enzym tự nhiên, làm cho nó đặc biệt hiệu quả trong việc làm mềm thịt.

Bản chất axit của cà phê cũng có thể giúp tăng hương vị của thịt.

Bã cà phê làm mềm thịt

Chỉ cần thêm bã cà phê đã sử dụng vào công thức chà khô yêu thích của bạn và bôi lên thịt hai giờ trước khi nấu.

Bã sẽ bám vào thịt và tạo thành một lớp vỏ sẫm màu, giòn.

Ngoài ra, bạn có thể ủ lại bã đã sử dụng để pha cà phê, để nguội và dùng để ướp thịt trong tủ lạnh tối đa 24 giờ trước khi nấu.

Cọ rửa xoong, nồi

Bạn có thể dùng bã cà phê để cọ xoong nồi. Kết cấu mài mòn của chúng giúp loại bỏ thức ăn bị đóng cục.

bã cà phê giúp Cọ rửa đáy xoong, nồi

Bạn có thể dùng chúng để cạo sạch bát đĩa và loại bỏ thức ăn bám dính trên xoong, chảo. Chỉ cần rắc bã trực tiếp lên xoong, chảo và cọ rửa như bình thường.

Tẩy tế bào chết cho da

Theo một nghiên cứu từ Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, bã cà phê có thể làm tăng lưu lượng máu, hỗ trợ sức khỏe tổng thể của da

Các hạt cà phê xay thô trong bã cà phê có tác dụng như chất tẩy tế bào chết, giúp loại bỏ bụi bẩn và tế bào da chết.

Tẩy tế bào chết cho da

Cách sử dụng đơn giản chỉ cần pha trộn bã cà phê với một chút nước hoặc dầu dừa, sau đó áp dụng trực tiếp lên khuôn mặt và cơ thể để chà xát.

Ngoài ra, bã cà phê còn có thể kết hợp với mật ong nhẹ nhàng, trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho việc tẩy tế bào da chết trên môi.

Cùng với đó, chất caffeine tồn tại trong bã cà phê còn có khả năng chống oxi hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ làn da khỏi tác động có hại của tia UV từ ánh nắng mặt trời.

FAQ – Câu hỏi thường gặp

Bã cà phê để được bao lâu?

Bã cà phê có thể để được từ 1-2 tuần trong tủ lạnh để tránh mốc. Nếu muốn dùng lâu dài, bạn có thể để bã cà phê trong túi zip và bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh, thời gian có thể kéo dài lên đến vài tháng.

Phần lớn chúng ta thường vứt bỏ phần cà phê còn lại sau quá trình pha. Tuy nhiên, việc tận dụng chúng có thể được thực hiện qua nhiều cách sáng tạo.

Caffein và các hợp chất chống oxy hóa trong bã cà phê có thể hỗ trợ trong việc chống lại tình trạng cellulite, giảm thiểu quầng thâm dưới mắt cũng như các dấu hiệu lão hóa da.

Ngoài ra, bã cà phê chứa nhiều dưỡng chất hữu ích có khả năng cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng và đồng thời ngăn chặn sự phát triển của các loại sâu bệnh trong khu vườn của bạn.

Không chỉ vậy, tính khả mài mòn của bã cà phê biến chúng thành nguyên liệu tẩy rửa hiệu quả cho các công việc quanh nhà.

Khi lần sau bạn thưởng thức một tách cà phê, tôi khuyên các bạn nên xem xét khả năng sử dụng lại bã cà phê thông qua một số ý tưởng được đề cập trong bài viết này nhé.

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   Giải pháp cho cà phê
   Logo