Cold Brew Coffee – Cà phê Cold brew là gì?

Cà phê Cold Brew, một phong cách thưởng thức cà phê đặc biệt, đang ngày càng chiếm được cảm tình của những người yêu cà phê trên khắp thế giới. Khác biệt so với cà phê pha nóng thông thường, Cold Brew được tạo ra qua quá trình ngâm lạnh hạt cà phê trong nước từ 12 đến 24 giờ.

Trong bài viết 19 cách pha cà phê phổ biến của tôi có đề cập tới phương pháp ngâmCold Brew Coffee chính là sản phẩm của phương pháp này

Phương pháp này không chỉ làm giảm đi độ chua và đắng của cà phê, mà còn giúp lộ diện những hương vị phức tạp, mượt mà và sâu lắng hơn.

Sự kết hợp giữa hương thơm đặc trưng và vị cà phê nhẹ nhàng, Cold Brew trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho những ngày hè oi ả hoặc đơn giản là cho những ai thích thưởng thức cà phê theo một cách mới mẻ và khác biệt.

Hành trình bắt đầu với Kim Coffee!

Cà phê Cold Brew là gì?

Phương pháp pha cà phê thông thường sử dụng nhiệt độ gần sôi để nhanh chóng chiết xuất các đặc tính của cà phê thì phương pháp ủ lạnh (Cold Brew) mất nhiều thời gian hơn.

Cold Brew Coffee, hoặc cà phê pha lạnh, là loại cà phê được pha bằng cách ngâm cà phê bột trong nước ở nhiệt độ phòng trong vài giờ, thường là từ 12 đến 18 giờ, hoặc thậm chí lâu hơn. Sau đó lọc bỏ cà phê bột và làm lạnh trước khi phục vụ nó nguyên vẹn, pha lên đá hoặc pha loãng với nước.

“Bởi vì cold brew được ủ bằng nước lạnh, nó thường mềm hơn một chút và có hương vị đầy đủ hơn”

Cà phê Cold Brew là gì

Khi Starbucks ra mắt cà phê Cold brew tại các cửa hàng của nước Đức vào năm 2015, doanh số bán đồ uống có đá đã tăng 20%. Tất nhiên, chuỗi cà phê bay không phát minh ra khái niệm cà phê ủ lạnh.

Cold Brew Coffee từ lâu đã trở thành một món ngon của New Orleans, Blue Bottle và Stumptown bắt đầu áp dụng kỹ thuật này vào những năm đầu tiên.

Rất nhiều người đã cho ra ý kiến rằng “Hương vị của loại cà phê này mượt mà hơn và nhẹ nhàng hơn, thiếu đi chất axit mà thông thường xuất hiện trong cà phê pha ở nhiệt độ cao.

Rất đơn giản:

Điều này là do nước lạnh không gây ra các biến đổi hóa học như sản sinh axit cũng như hương vị đắng liên quan đến cà phê nóng.

Sự khác biệt giữa Iced Coffee và Cold Brew Coffee là gì?

Vâng tôi đã mê mẫn với Cold Brew Coffee nhưng với Iced Coffee thì sao?

Đó là một sự khác biệt hoàn toàn khác!

Iced Coffee đơn giản hơn nhiều và vẫn còn giữ lại sự đạm đà vốn có của cà phê.

Cold Brew Coffee và Iced Coffee

Sự khác biệt giữa Cold Brew Coffee và Iced Coffee nằm ở phương pháp pha chế và cách chế biến, dẫn đến hương vị và cảm giác khác nhau của hai loại đồ uống này:

Sự khác biệtIced CoffeeCold Brew Coffee
Phương pháp pha chếIced Coffee là cà phê thông thường được pha bằng nước nóng, giống như cách pha cà phê truyền thống, và sau đó được làm nguội bằng đá hoặc đá viên.Cold Brew Coffee được pha chế bằng cách ngâm hạt cà phê xay cực kỳ thậm chí trong nước lạnh trong thời gian kéo dài, thường là từ 12 đến 18 giờ hoặc lâu hơn. Sau đó, cà phê được lọc ra để loại bỏ cà phê bột.
Thời gian pha chếIced Coffee được pha nhanh chóng bằng nước nóng và sau đó làm nguội bằng đá hoặc đá viên. Thời gian pha chế này ngắn hơn nhiều so với Cold Brew CoffeeQuá trình pha chế Cold Brew Coffee diễn ra trong một khoảng thời gian dài, thường từ 12 đến 24 giờ, hoặc có thể còn lâu hơn. Điều này cho phép cà phê trích xuất hương vị và caffeine từ hạt cà phê một cách chậm rãi và tinh tế.
Hương vị và cảm giácIced Coffee vẫn có thể mang lại hương vị đậm đà của cà phê, nhưng vẫn giữ được cảm giác chua và cay đắng do các chất hóa học tạo thành trong quá trình pha nước nóng.Cold Brew Coffee có hương vị mượt mà, êm dịu và không đắng so với cà phê thông thường.

Do quá trình ngâm lạnh không gây ra các biến đổi hóa học như sản sinh axit, nên Cold Brew Coffee thường thiếu đi cảm giác chua hay cay đắng.

Điều này làm cho Cold Brew Coffee trở thành một lựa chọn thích hợp cho những người thích hương vị đậm đà nhưng không quá chát.

Có cần sử dụng bất kỳ máy pha cà phê đặc biệt nào để làm Cold Brew?

Khi tôi mới tiếp xúc với Cold Brew Coffee, đó là một sự mơ hồ.

Làm cách nào để tạo ra nó? Có cần máy pha cà phê đặc biệt nào không?

Không, không cần bất cứ một cái máy pha cà phê!

Nói một cách đơn giản nhất, cà phê ủ lạnh có nghĩa là ngâm bã cà phê trong nước lạnh hoặc nước ở nhiệt độ phòng trong 12-24 giờ. Bạn không cần máy pha cà phê hay nhiều thiết bị đặc biệt để có được một vài phần cà phê pha mịn ít axit hơn cà phê pha nóng.

Hay nhất của tất cả, nó đã sẵn sàng vào buổi sáng. Chỉ cần loạng choạng đi đến tủ lạnh, lấy ra ly cà phê Cold Brew pha sẵn của bạn, rót và thưởng thức!

Cold Brew Coffee có thể được bảo quản trong bao lâu?

Tôi đã đề cập trước đó về cách pha cà phê Cold Brew, bạn sẽ có sản phẩm ngay sau đó phải không?

Vấn đề là sản phẩm Cold Brew Coffee sau khi tạo ra này sẽ bảo quản được bao lâu và bảo quản như thế nào là tốt nhất?

bảo quản Cold Brew Coffee

Cold Brew Coffee kéo dài lâu hơn cà phê nóng thông thường. Thời hạn sử dụng lâu hơn là một trong những phẩm chất đặc biệt nhất của loại đồ uống này. 

Ngoài ra, chất lượng hương vị của cà phê nóng bắt đầu giảm 30 phút sau khi nước chạm vào hạt cà phê xay. Điều này cũng đúng với cà phê đá vì cà phê đá chỉ là cà phê nóng được làm lạnh. 

Cold Brew giữ tốt hơn nhiều. Nó cũng có độ ổn định hương vị cao hơn; một số phương pháp ủ lạnh có thể kéo dài đến 10 ngày.

Vậy bảo quản như thế nào mới được hiệu xuất như vậy?

Sau khi pha chế đồ uống pha sẵn lạnh hoặc đồ uống pha sẵn pha loãng, bạn cần bảo quản đồ uống đó trong hộp đậy kín đúng cách. Điều này kéo dài các thành phần hương vị thơm ngon và làm chậm quá trình thoái hóa.

Ngay sau khi pha xong, bạn nên cho cà phê không uống vào tủ lạnh ngay lập tức.

Tôi sử dụng hộp thủy tinh để lưu trữ Cold Brew Coffee, với Đức thủy tinh là tốt nhất.

Với thủy tinh, không có hóa chất nào tương tác với hương vị và hộp thủy tinh có thể được đậy kín hơn. Bình thủy tinh hoặc cốc ép cà phê đều là những lựa chọn tuyệt vời để bảo quản trong tủ lạnh.

Làm thế nào để làm Cold Brew Coffee với hương vị đặc biệt?

Làm Cold Brew Coffee (cà phê lạnh) với hương vị đặc biệt là một cách thú vị để thưởng thức đồ uống này và thực tế khi bạn gặp những Fan hâm mộ của dòng Cold Brew, thứ họ cần chính là một sự đặc biệt đến từ hương vị.

Tôi sưu tầm rất nhiều cách pha Cold Brew Coffee khác nhau và chúng đều đặc biệt.

Nhưng nếu như bạn chú ý thì dù là thiên biến vạn hóa loại nước uống cà phê này thì các yếu tố ảnh hưởng tới hương vị vẫn sẽ không thay đổi:

 1. Chọn cà phê chất lượng cao: Chọn hạt cà phê tươi ngon và chất lượng cao để đảm bảo hương vị tốt nhất. Hạt Arabica thường được ưa chuộng hơn để làm Cold Brew vì chúng thường có hương thơm nhẹ hơn hạt Robusta.
 2. Tự trộn các loại hạt: Thử trộn các loại hạt cà phê khác nhau để tạo ra hương vị đặc biệt. Ví dụ, bạn có thể trộn hạt Arabica với hạt Robusta để có một Cold Brew có hương thơm mạnh mẽ hơn.
 3. Thêm gia vị: Hãy thử thêm một số gia vị vào hạt cà phê trước khi pha chế. Bạn có thể thêm một chút quế, vani, hoặc hạt cacao để tăng thêm sự phong phú và hấp dẫn cho hương vị cà phê.
 4. Cold Brew với hương hoa: Bạn có thể sử dụng các loại hương hoa như hoa lavender, hoa hồng, hoa cam để tạo ra một Cold Brew có hương vị thơm ngát, dịu dàng.
 5. Pha chế bằng cold brew maker hoặc cách thủ công: Có nhiều cách để pha Cold Brew, như sử dụng cold brew maker (máy pha cà phê lạnh) hoặc pha chế thủ công bằng cách ngâm hạt cà phê trong nước lạnh qua đêm. Cách thủ công có thể làm cho việc thêm gia vị dễ dàng hơn, vì bạn có thể thêm các thành phần khác vào khi ngâm cà phê.
 6. Thời gian ngâm: Thời gian ngâm hạt cà phê sẽ ảnh hưởng đến hương vị của Cold Brew. Thông thường, ngâm từ 12-24 giờ để có hương vị cà phê nhẹ nhàng và mượt mà.
 7. Phục vụ và thưởng thức: Sau khi hoàn thành quá trình ngâm, lọc hạt cà phê bằng lưới hoặc giấy lọc để tách cà phê từ cám. Rót cà phê lạnh vào ly đá, thêm đá và sữa (hoặc hỗn hợp sữa thường/cốt dừa) nếu muốn. Bạn cũng có thể trang trí ly cà phê với một miếng cam, chanh, hay các loại hạt rang để tăng thêm hương vị và thẩm mỹ.

Có thể dùng Cold Brew Coffee để làm các loại đồ uống khác như Latte hay Cappuccino không?

Cold Brew Coffee là nguyên liệu để tạo ra các loại đồ uống như Latte hay Cappuccino! Chính xác là như vậy đấy!

Cold Brew Latte và Cold Brew Cappuccino

Với suy nghĩ của tôi, mỗi khi thay đổi bất cứ một thành phần nào trong đồ uống thì hương vị sẽ thay đổi. Cold Brew LatteCold Brew Cappuccino là hai loại đồ uống đặc biệt (Latte hay Cappuccino) lấy nguyên liệu chính là Cold Brew Coffee.

1. Cold Brew Latte:

 • Nguyên liệu: Cold Brew Coffee, sữa (có thể sữa đặc, sữa bò, sữa hạt, hoặc sữa cốt dừa).
 • Cách làm: Đổ lượng Cold Brew Coffee mong muốn vào cốc chứa đá, sau đó thêm sữa theo khẩu vị của bạn. Nếu bạn muốn cà phê ngọt hơn, bạn có thể thêm đường hoặc siro hương vị. Khuấy đều và thưởng thức.

2. Cold Brew Cappuccino:

 • Nguyên liệu: Cold Brew Coffee, sữa hấp, bọt sữa (được tạo ra từ sữa hấp).
 • Cách làm: Đổ lượng Cold Brew Coffee vào cốc chứa đá. Tiếp theo, thêm một lượng sữa hấp đủ để lấp đầy 1/3 cốc. Sau đó, thêm bọt sữa lên trên (khoảng 1/3 cốc). Bạn cũng có thể rắc một chút bột ca cao hoặc cacao lên bề mặt nếu muốn. Thưởng thức ngay lập tức.

Nhưng các bạn cần phải chú ý cho tôi nhé, hương vị sẽ khác biệt đấy!

Hương vị sẽ thay đổi và khác biệt với Cold Brew Coffee và thậm chí là Latte hay Cappuccino thông thường.

Sự khác biệt hương vị đáng chú ý nhất là mức độ axit.

Khi cho sử dụng Cold Brew Coffee để tạo Cold Brew LatteCold Brew Cappuccino thì nó sẽ làm cho lượng Axit thấp đi, mất đi độ chua vốn có.

Có những lợi ích gì khi uống Cold Brew Coffee?

Một loại đồ uống ngon, được nhiều người yêu thích thì dĩ nhiên hương vị là yếu tố quyết định. Nhưng để mà để Cold Brew Coffee trở thành một trào lưu thì hương vị độc đáo thôi chưa đủ!

Tôi muốn nhắc tới lợi ích nó mang lại cho sức khỏe!

Khi mà tôi đã cuồng nhiệt với loại cà phê Cold Brew này thì tôi muốn khám phá nhiều hơn về nó. Và tất nhiêu, nhiều móng đợi hơn khi biết được Cold Brew Coffee mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

 • Nó cải thiện thị lực tinh thần: Chất caffein trong cà phê và lượng caffein tăng cao trong Cold Brew Coffee khiến bạn cảm thấy tập trung và tràn đầy năng lượng hơn.
 • Nó giúp bạn khỏe mạnh về tinh thần: Một nghiên cứu đến từ Wiley Online Library cho hay, tiêu thụ caffein thường xuyên có thể làm giảm khả năng bạn bị ảnh hưởng bởi các bệnh tâm thần như bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson
 • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Một nghiên cứu về bệnh tiểu đường tới từ Springer Link, trong một nghiên cứu trên gần 1.000 người rằng những người uống từ ba cốc cà phê đặc trở lên mỗi ngày—đôi khi chỉ tương đương với một cốc rưỡi cà phê pha lạnh. — ít có khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2 hơn 40%!
 • Khiến bạn cảm thấy dễ chịu: caffein làm tăng sự hấp thụ dopamin bằng cách liên kết với các thụ thể adenosine. Cho dù bạn có biết điều này có nghĩa là gì hay không, thì nó cũng kích thích phần não liên quan đến phần thưởng và động lực, dẫn đến cảm giác tích cực tổng thể.
 • Nó cung cấp chất chống oxy hóa: chất chống oxy hóa loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể chúng ta. Các gốc tự do tích tụ trong các tế bào của chúng ta do quá trình trao đổi chất thường xuyên.
 • Hỗ trợ giảm cân: caffein là chất ức chế sự thèm ăn tự nhiên và sẽ trì hoãn cảm giác đói bình thường trong một khoảng thời gian ngắn. Caffeine kích hoạt sự gia tăng tự nhiên của epinephrine và norepinephrine, giúp tăng cường trao đổi chất của bạn. Khi nồng độ của hai loại hormone này tăng lên trong máu của bạn, chúng sẽ kích hoạt cơ thể bạn bắt đầu phân hủy chất béo được lưu trữ trong tế bào để sử dụng làm năng lượng và quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn khiến chất béo này bị phân hủy nhanh hơn bình thường.
 • Nó tăng cường năng lượng của bạn: caffein kích hoạt sự gia tăng hai loại hormone trong cơ thể bạn, rất quan trọng đối với cảm giác tràn đầy năng lượng và sức mạnh: adrenaline và noradrenaline. Khi bạn tiêu thụ caffeine, việc sản xuất các hormone này sẽ tăng lên một cách tự nhiên và có thể hỗ trợ hoạt động thể chất
 • Nó làm dịu các vấn đề về dạ dày liên quan đến cà phê: Cold Brew Coffee có xu hướng ít axit hơn so với cà phê pha nóng. Quá trình ngâm hạt cà phê trong nước lạnh trong thời gian dài giúp giảm thiểu lượng acid trong Cold Brew. Điều này làm cho Cold Brew trở thành một lựa chọn phổ biến cho những người có dạ dày nhạy cảm hoặc dễ bị rối loạn tiêu hóa. Không có axit nhiều, Cold Brew có thể giảm khả năng gây kích ứng cho niêm mạc dạ dày và làm giảm nguy cơ trào ngược axit từ dạ dày lên thực quản. Do đó, nhiều người báo cáo cảm giác dễ chịu hơn và ít khó chịu về tiêu hóa sau khi uống Cold Brew Coffee so với cà phê nóng.
 • Nó giúp bạn sống lâu hơn: Nếu bạn tính 8 lợi ích trên cộng lại, tại sao cuộc sống của bạn lại không kéo dài hơn được nhỉ

Cold Brew cũng là một loại cà phê, dĩ nhiên cà phê có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe!

Tác hại của Cold Brew Coffee đối với sức khỏe là gì?

Tất nhiên lợi ích luôn đi kèm với tác hại, Cold Brew Coffee không ngoại lệ.

Cold Brew Coffee có một vài nhược điểm mà bạn cần phải lưu ý đấy như giá nó đắt, chứa nhiều caffeine và phải cần máy pha cà phê espresso. Đối với sức khỏe, chúng ta nên chú ý tới caffeine nhé!

Cold Brew Coffee có hàm lượng caffeine cao hơn cà phê pha nóng vì thời gian ngâm lâu hơn. Mặc dù nó phụ thuộc vào loại hạt cà phê được sử dụng, nhưng Cold Brew Coffee có thể chứa gấp đôi lượng caffeine so với cà phê thông thường. Điều này có thể gây khó khăn cho những người bị huyết áp cao hoặc nhạy cảm với caffeine.

Cà phê Cold Brew, một loại thức uống đặc biệt, đã chinh phục trái tim của rất nhiều người yêu cà phê trên khắp thế giới.

Với tôi, cà phê Cold brew là một sự pha trộn tuyệt vời giữa hương vị tinh tế và sự mạnh mẽ của cà phê. Cái lạnh mát mẻ từ quá trình pha chế giúp cà phê Cold brew trở thành một lựa chọn hoàn hảo cho những ngày nắng nóng hay dịp cần sự thư giãn.

Với tất cả những ưu điểm và cảm xúc mà cà phê Cold brew mang lại, không khó để hiểu vì sao nó trở thành trào lưu phổ biến trong giới yêu cà phê. Đối với tôi, cà phê Cold brew không chỉ đơn thuần là một loại đồ uống mà còn là một thứ “báu vật” đáng trân trọng và thưởng thức mỗi ngày.

Hãy để lại cảm xúc của bạn về Cold Brew Coffee dưới bình luận nhé!

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   Giải pháp cho cà phê
   Logo